Chàng trai trẻ Phạm Lê Văn và cơ duyên khởi nghiệp với món trà Kombucha ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường

Minh Hà
Chỉ trong 8 tháng đầu tiên thành lập công ty, sản phẩm thức uống lên men trà Kombucha của chàng sinh viên trẻ Phạm Văn Lê đã đạt doanh thu 150 triệu đồng, đây là kết quả ngoài mong đợi mà Văn đạt được từ ý tưởng khởi nghiệp lúc còn đang ngồi trên giảng đường 

Năm 2020, khi đang là sinh viên theo chuyên ngành công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Phạm Lê Văn đã có cơ duyên với món trà Kombucha, sau đó đã thành lập công ty và cơ sở sản xuất với máy móc, công nghệ được đầu tư chuyên nghiệp và bài bản.

pham-le-van-khoi-nghiep-voi-tra-kombucha-1-1705766928.jpg
Anh Phạm Lê Văn và những cộng sự trong dự án khởi nghiệp với trà Kombucha

Cơ duyên khởi nghiệp món thức uống lên men trà Kombucha

Vào năm 2020, Phạm Lê Văn gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như bị rối loạn tiêu hóa, béo phì... do đó chàng trai trẻ đã quyết định đi đến một ngôi làng ở Đà Lạt để tập thiền và tập yoga. Khi đến đây, Lê Văn đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với một loại thức uống lên men có phần mới lạ đó là trà Kombucha.

"Tại Đà Lạt, mình đã được người ta cho con giống Scoby để nghiên cứu cách làm trà. Sau khi tìm hiểu, mình đã nhận ra món đồ uống này rất có tiềm năng và đang được đón nhận ở nhiều nước châu Âu. Nhìn vào tình hình đó thì dự kiến đến năm 2025, trà Kombucha sẽ du nhập và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam", Phạm Lê Văn chia sẻ thời điểm ý tưởng khởi nghiệp xuất hiện.

Khi mới bắt tay vào khởi nghiệp, Lê Văn đã gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề nhân sự. Không chỉ có thế, việc thử nghiệm liên tục để có được sản phẩm với chất lượng tốt nhất cũng là điều khiến Văn phải lo lắng. "Nhiều lần lên men, sản phẩm liên tục bị xâm nhiễm do đó hương vị và độ an toàn không được đảm bảo. Mỗi mẻ trà dù không tốn nhiều chi phí nhưng phải bỏ ra công sức từ 7-10 ngày, nếu một mẻ mà hư thì phải hủy bỏ cả một lô hàng", Văn chia sẻ về những khó khăn mình gặp phải trong quá trình làm trà Kombucha.

May thay, sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm thì món trà Kombucha của Văn cũng thành công và bước đầu có được kết quả tốt. Chỉ trong vòng 8 tháng (từ tháng 11/2021 đến tháng 8/2022) ra mắt sản phẩm của mình, Văn đã có doanh thu 150 triệu đồng đầu tiên với trà Kombucha. Bên cạnh đó, dự án khởi nghiệp của Văn cũng đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi khởi nghiệp như Giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp tại Trường Đh Nông Lâm TP.HCM (2021), Giải Ba cuộc thi chuyển đổi số trong nông nghiệp TP.HCM (2022)....

Sản phẩm trà Kombucha của Văn cũng đã được Công ty TNHH EUROFINS Sắc Ký Hải Đăng kiểm định chất lượng vào tháng 3/2022. Từ những kết quả này, Văn đã quyết định sẽ đưa món trà Kombucha của mình vào dây chuyền để sản xuất chuyên nghiệp với hệ thống máy móc hiện đại.

pham-le-van-khoi-nghiep-voi-tra-kombucha-2-1705766928.jpg
Dây chuyền nhà máy sản xuất trà Kombucha được Phạm Lê Văn cải tiến từ dây chuyền làm bia thủ công

"Vì quy mô làm trà theo hướng thuần thủ công gặp nhiều vấn đề nên mình muốn triển khai mô hình này, sử dụng hệ thống máy móc hiện đại với quy trình hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhằm tăng năng suất và giúp chất lượng sản phẩm ổn định hơn. Thông qua đó sẽ hướng đến nhiều tệp khách hàng hơn, đặc biệt là trong các nhà hàng, các quán cà phê cao cấp", anh Phạm Lê Văn chia sẻ.

Vào tháng 12/2022, Phạm Lê Văn đã thành lập công ty và bắt tay vào xây dựng dây chuyền sản xuất trà Kombucha lên men với quy mô khoảng 1.500 lít trà/tháng.

Mô hình khởi nghiệp trà Kombucha đầy tiềm năng

Để có được dây chuyền sản xuất trà Kombucha, Lê Văn đã mất 1 năm để nghiên cứu cách xây dựng với kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Sau đó, anh đã ký được hợp đồng gia công nấu trà Kombucha với nhà máy chế biến bia thủ công ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang với quy mô hơn 1.000m2.

Chia sẻ về dây chuyền sản xuất trà Kombucha, Lê Văn nói: "Mình đã áp dụng mô hình sản xuất bia thủ công để tạo ra dây chuyền sản xuất riêng cho trà Kombucha. Nguyên liệu thì được chuẩn bị từ TP.HCM và vận chuyển xuống Tiền Giang để xây dựng theo bản thảo đã được vẽ sẵn và hướng dẫn cho nhân công thực hiện theo đúng quy trình".

Thế nhưng, dù đã thử nghiệm thành công dây chuyền này nhưng do chi phí gia công và vận chuyển khá đắt đỏ nên sau đó Văn đã quyết định chuyển dây chuyền lên TP.HCM rồi đi thương lượng với các nhà đầu tư để thi công xưởng sản xuất trà Kombucha với công suất khoảng 4.000 lít/tháng. Sau nhiều nỗ lực và cố gắng, cuối cùng thương hiệu trà của Phạm Lê Văn đã trở thành một trong những  thương hiệu trà Kombucha được người tiêu dùng ưa chuộng và yêu thích.

Khi chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của mình, anh Phạm Lê Văn cho biết, việc quan trọng nhất chính là phải thuyết phục được các nhà đầu tư hỗ trợ cho dự án của mình: "Khởi nghiệp dành cho mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với con đường này, đặc biệt là người trẻ còn nóng vội. Mình cũng từng muốn làm dây chuyền sản xuất với quy mô 5.000 lít/tháng nhưng đã không gọi được vốn, và mình cũng đúc kết được rằng, hãy nâng dần trình độ của mình, có bằng chứng mình đã làm được những gì và có được hướng đi rõ ràng thì sẽ thuyết phục được các nhà đầu tư".

Ngoài ra, chàng trai trẻ Phạm Lê Văn còn chia sẻ: "Nhờ vào lợi thế khởi nghiệp đúng chuyên ngành nên mình cũng có nền tảng tốt để tìm kiếm các nhà đầu tư, đặc biệt là số vốn 50 triệu đồng đầu tiên của mình là đến từ một giảng viên trong trường. Bên cạnh đó, thời đại này thông tin nhanh chóng và dễ kết nối, chính vì thế mình có nhiều cơ hội để có thể tiếp cận được với công nghệ, phần mềm quản lý enen có thể tìm thông tin về đối tác một cách nhanh chóng".

Anh Nguyễn Văn Cường, nhà sáng lập thương hiệu C-Brewmaster - người đầu tiên đầu tư cho mô hình khởi nghiệp của Văn, chia sẻ: "Món trà Kombucha của Văn có vị ngon phù hợp với nhiều lứa tuổi, có màu sắc đẹp và tính bản địa cao khi dùng nhiều loại trái cây và dược liệu của Việt Nam như tía tô, quả diều, dưa hấu, gừng... nên hương vị rất khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường. Mô hình khởi nghiệp của Văn rất có tiềm năng, sản phẩm có chất lượng ổn định với hướng đi thị trường rõ ràng, chính vì thế tôi đã quyết định đầu tư".