Thương hiệu - Doanh nghiệp

Anh Nguyễn Hoàng Huy Lộc khởi nghiệp làm trà đinh lăng Trường Ái, thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Minh Hà

Anh Nguyễn Hoàng Huy Lộc (33 tuổi, ngụ tại xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã sử dụng nguyên liệu đinh lăng sẵn có tại địa phương, mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để sản xuất ra trà đinh lăng Trường Ái, loại trà thảo dược được thị trường yêu thích

Khởi nghiệp làm trà đinh lăng Trường Ái 

Nói về hành trình khởi nghiệp của mình, anh Lộc chia sẻ, anh đã ấp ủ ước mơ khởi nghiệp từ cây đinh lăng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi ra trường, dù đã tìm được công việc với mức lương ổn định nhưng trong đầu anh luôn nghĩ đến làm trà từ cây đinh lăng.

Anh Nguyễn Hoàng Huy Lộc khởi nghiệp thành công với trà đinh lăng Trường Ái

Hồi đó, anh Lộc nhận thấy tại địa phương có nhiều người dân trồng cây đinh lăng, có sẵn nguồn nguyên liệu phong phú nên anh đã quyết định khởi nghiệp với loài cây này. Anh Lộc đã đầu tư máy móc, trang thiết bị để sản xuất trà từ lá đinh lăng. Việc anh khởi nghiệp với loài cây này không chỉ tạo cơ hội giúp bản thân có được thành công mà thông qua đó còn góp phần giúp bà con địa phương có được đầu ra cho nông sản với nguồn thu nhập ổn định.

"Lúc trước, bà con nơi đây trồng đinh lăng rất nhiều vì có công ty lớn bao tiêu đầu ra. Thế nhưng khi công ty tuyên bố không bao tiêu cho bà con nữa thì họ phải hái để bán cho các tiệm thuốc nam, thế nhưng số lượng bán không được nhiều nên bị bí đầu ra, nhiều người đã bỏ hoang vườn trồng cây. Thấy thế nên tôi đã quyết định làm trà", anh Lộc chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp của mình.

Năm 2018, cơ sở sản xuất trà đinh lăng Trường Ái đã được lập ra, anh Lộc đã bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết để có thể tạo ra trà thành phẩm. Thời gian đầu, chàng trai 8x đã gặp phải không ít khó khăn, từ vấn đề vốn đầu tư, mẫu mã bao bì cũng như đầu ra cho sản phẩm... Thế nhưng, không chịu khuất phục trước khó khăn, anh Lộc vẫn chịu khó đầu tư, nghiên cứu tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Cuối cùng trà đinh lăng Trường Aí đã trở thành một trong Top 10 thương hiệu trà giúp ngủ ngon, an thần có nguồn gốc từ thảo mộc, thị trường phân phối trà đinh lăng  được mở rộng và được nhiều người biết đến.

Trà đinh lăng Trường Ái đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Vĩnh Long

Anh Lộc cho biết, để có được nguồn nguyên liệu ổn định, bên cạnh việc trồng đinh lăng ở vườn nhà thì anh còn liên kết để thu mua đinh lăng của các hộ dân địa phương. Để trà đinh lăng đảm bảo được chất lượng tốt nhất, anh lựa chọn thu mua nguyên liệu được trồng tự nhiên, không bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, khâu sản xuất và bảo quản trà tại cơ sở sản xuất của anh phải tuân thủ theo đúng quy trình.

Chia sẻ về quá trình làm trà đinh lăng anh Lộc cho biết, để có được trà thành phẩm cần trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, hái đọt và lá đinh lăng sau đó rửa sạch rồi phơi từ 1-2 nắng cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng; sau đó đem đi sấy ở nhiệt độ thích hợp giúp bảo quản được lâu dài; tiếp theo đưa nguyên liệu đi xay nhuyễn rồi sau đó cho vào máy đóng túi lọc.

"Trong tất cả các khâu để làm ra trà đinh lăng túi lọc thành phẩm thì có 3 khâu quan trong nhất là nhiệt độ sấy, thời gian sấy và định lượng trên 1 túi lọc. Bởi nếu cho quá nhiều trà vào túi lọc thì khi pha nước sẽ bị đắng, nếu ít quá thì nước trà không được đúng màu, chất lượng và mùi vị của trà không đạt tiêu chuẩn", anh Lộc nói.

Trà đinh lăng Trường Ái của anh Lộc đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Vĩnh Long. Hiện nay, sản phẩm trà đinh lăng túi lọc này đã được phân phối trên khắp các tỉnh thành, với giá bán 90.000 đồng/hộp mang về thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho anh Lộc.

Cơ duyên đến với trà túi lọc bồ công anh

Bên cạnh trà đinh lăng Trường Ái thì nhà sáng lập 8x còn sản xuất trà túi lọc bồ công anh. Chia sẻ về cái duyên đến với loại trà này anh Lộc cho biết, cuối năm 2018 anh đã được một người bạn từ Dubai về tặng cho 5 cây bồ công anh giống. Ban đầu, anh Lộc trồng để lấy lá ăn như rau sống. Lúc ăn thì thấy có vị nhẫn, nhai một lúc thì lại thấy vị ngọt, do đó anh đã thử lấy lá rồi phơi khô, xay ra làm trà uống thử thì có vị ngon và mát. Anh thử tra trên internet thì mới biết cây bồ công anh có thể dùng làm trà, có nhiều tác dung tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, anh Lộc đã quyết định tự nhân giống và làm trà túi lọc bồ công anh.

Sau khi làm được trà túi lọc bồ công anh thành công, anh đã nhân giống cây ra trồng trên 30m2 đất vườn, sau đó bán là cho người dân ăn thay rau sống và tiếp tục làm trà. "Tôi bắt tay vào sản xuất trà bồ công anh túi lọc rồi gửi mẫu đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật (thuộc Sở Y tế Vĩnh Long) kiểm định thì đã được công nhận phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, chỉ số CFU/g nhỏ hơn 10. Sản phẩm trà túi lọc bồ công anh của tôi cũng đã được Phòng NN-PTNT H.Long Hồ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và mua bán", anh Lộc chia sẻ.

Hoàn tất xong mọi thủ tục cần thiết, cuối năm 2019 anh Lộc đã nhân giống cây bồ công anh ra 1.200m2 vườn nhà. Lúc đầu anh chỉ bán lá, sau đó thì sản xuất trà tặng kèm khi bán trà đinh lăng túi lọc. Sau một thời gian, nhận thấy khách hàng có nhiều phản hồi tốt, anh đã quyết định thuê hơn 8.000m2 đất để trồng cây bồ công anh và sản xuất trà.

Vườn trồng bồ công anh của anh Nguyễn Hoàng Huy Lộc

Anh Lộc cũng chia sẻ, việc trồng và chăm sóc loài cây này khá dễ, mỗi năm có thể trồng được 3 vụ. Do có kinh nghiệm khi sản xuất trà đinh lăng nên việc sản xuất trà bồ công anh đối với anh cũng không gặp khó khăn gì. Hiện tại, anh cũng đã liên kết với người dân địa phương để mở rộng vùng trồng nguyên liệu, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho họ. Vào thời điểm năm 2019, với 1.200m2 cây trồng bồ công anh thì anh Lộc sẽ thu về khoảng 90-100 triệu đồng mỗi vụ. Theo anh, nếu trên cùng một diện tích thì so với việc trồng lúa thu nhập đến từ việc trồng cây bồ công anh có thể cao hơn 20-30 lần.